วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

“อายุยืนยาวได้…แค่รู้จักเลือกทาน”

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีบุคลากรอายุขัยยืนยาวมากที่สุดในโลก โดยมีอายุเฉลี่ยเกิน 100 ปี มากกว่า 20,000 คนเลยทีเดียว สุขภาพร่างกายพบว่ามีคอเลสเตอรอลต่ำโรคอ้วน และโรคหัวใจพบน้อยมากในคนญี่ปุ่น จากงานวิจัยพบความลับว่าพฤติกรรมการเลือกบริโภคของคนญี่ปุ่นช่วยเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไร้โรคภัย ส่งผลให้มีอายุที่ยืนยาวครองแชปม์ประชากรที่มีอายุยืนที่สุดในโลก โดยการรับประทานของคุณทวดแดนป่าดิบทั้งหลายจะเลือกรับประทานผักมากถึง 3 เท่า และรับประทานปลามากถึง 2 เท่าของอาหารในแต่ละมื้อ ซึ่งนับว่าเป็นอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลต่ำ แต่มีไอโอดีนและแร่ธาตุที่สูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่ายกายได้เป็นอย่างดี บวกกับมีการใส่ใจกับการใช้เครื่องปรุงรสที่ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น โดยเฉพาะ “โกมะอาบุระ” หรือ “น้ำมันงา” ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมใช้น้ำมันงา 100% ในเกือบทุกเมนูอาหารเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมชวนรับประทาน   หลายงานวิจัยได้พร้อมใจกันสนับสนุนว่า การกินปลา และเนื้อไม่ติดมัน คาร์โบไฮเดรตที่ดีอย่างข้าวกล้อง ผักและผลไม้ ตลอดจนน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว อย่างเช่น น้ำมันงาที่สกัดจากเมล็ดงาเล็กๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน และธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด ธาตุสังกะสีบำรุงผิวหนัง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ไม่ทำให้เป็นตะคริวง่าย อีกทั้งมีแคลเซียมมากกว่าพืชผักถึง 40 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่าพืชผักถึง 20 เท่า โดยแร่ธาตุสองตัวนี้มีความสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้เจริญเติบโตแข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามินบี ดังนั้นการบริโภคน้ำมันงาเป็นประจำจะช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม