วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

จุลินทรีย์สุขภาพ…ปัจจัยหลักของการฟื้นฟูสุขภาพลำไส้

จุลินทรีย์สุขภาพ…ปัจจัยหลักของการฟื้นฟูสุขภาพลำไส้   นานมาแล้วที่คนเรารู้จักเติมจุลินทรีย์สุขภาพให้กับร่างกายโดยที่ยังไม่ทราบว่ามันคืออะไรและมีกระบวนการทำงาน อย่างไร โดยการรับประทานผลิตภัณฑ์นม เนยเข็ง โยเกิร์ต และนมเปรี้ยว ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพกลุ่มแลคโตบาซิลลัส หากว่ามีการเตรียมสด จะยิ่งทำให้มีความเข้มข้นของจุลินทรีย์สุขภาพที่มีชีวิตอยู่สูง และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างดี แต่จุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้จะตายและลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วเมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากสภาพการเก็บรักษา อุณหภูมิ ความชื้น อากาศ และอายุของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้จุลินทรีย์สุขภาพที่เหลือรอดก็ยังถูกทำลายลงได้อีก จากสภาพความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร และน้ำดีจากตับ ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพที่รับประทานเข้าไปไม่สามารถเข้าถึงและเจริญเติบโตในลำไส้ได้เพียงพอ จึงไม่สามารถให้คุณประโยชน์ได้เต็มที่   จุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ ช่วยทำให้เกิดความสมดุลของจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ ส่งผลดีต่อระบบการขับถ่าย ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้คิดค้นที่จะผลิตจุลินทรีย์สุขภาพที่มีคุณภาพสูง และสามารถจะคงสภาพความมีชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานขึ้นและเข้าฟื้นฟูสมดุลในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรื่องนี้         นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ บริษัท ไบโอโกรว์ (ทีเอช) จำกัด ได้ให้ข้อมูลว่า “ระบบทางเดินอาหาร คือหัวใจของสุขภาพและความงาม เพราะการเลือกรับประทานอาหารจำพวกที่มีกากใย และย่อยง่าย เช่น ผัก ผลไม้ จะช่วยให้ทางเดินอาหารสะอาด และยังช่วยลดสารพิษในลำไส้ ตรงกันข้าม หากรับประทานอาหารที่หมักหมมเต็มไปด้วยกากอาหารที่ย่อยยากเหนียวหนึบ ร่างกายจะขับออกมาทิ่ผิวพรรณ ทำให้เกิดปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ และส่วนที่ถูกสะสมไว้ในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม